Nên chọn bình gas của hãng nào?

Nên chọn bình gas của hàng nào luôn là câu hỏi làm đau đầu người tiêu dùng. Vì trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu cung cấp gas cả trong nước và ngoài nước. Chất lượng của các loại gas này có khác nhau không, sử dụng như thế nào để vừa an toàn vừa tiết kiệm,… chính là câu hỏi chung của hầu hết các bà nội trợ.

Chất lượng tương đương nhau

Giá gas của các hãng cung cấp bình gas luôn có sự chênh lệch, đặc biệt là giữa các thương hiệu gas trong nước và nước ngoài. Nhiều người tiêu dùng cho rằng do gas của các hãng nước ngoài tốt hơn, an toàn hơn nên chuộng tâm lý sính ngoại mà chọn chúng để đảm bảo niềm tin tuyệt đối khi sử dụng. Nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Theo giới chuyên môn, các công ty cung cấp gas của nước ngoài đều phải tốn rất nhiều chi phí cho các khoản như quản lý, nhân sự,… nên giá bán gas ra thị trường cũng phải cao hơn. Còn về chất lượng gas và vỏ bình giữa các hãng nước ngoài và những thương hiệu có tên tuổi trong nước thì đều tương đương nhau.

nên sử dụng bình gas Petrolimex
nên sử dụng bình gas Petrolimex

Các công ty kinh doanh gas cho biết, tùy theo đăng ký tại Cục Đo lường Chất lượng mà lượng butan và propan trong gas sẽ được phân chia theo tỉ lệ khác nhau. Tỉ lệ phân chia phổ biến hiện nay chính là 50% butan – 50% propan hoặc 70% butan – 30% propan. Tỷ lệ này có thể gây ảnh hưởng khá lớn đến quá trình đun nấu, sử dụng gas trong các gia đình. Cụ thể là đối với gas dân dụng, nếu lượng butan nhiều hơn thì việc đun nấu sẽ đỡ hao phí gas hơn (do nhiệt độ của butan khá lớn).

Tuy nhiên, đây lại là vấn đề chuyên môn nên hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều không quan tâm và không nhận biết được khi quyết định mua gas. Hiện tại, đa số người tiêu dùng đều gọi giao gas theo màu sắc của vỏ bình, ví dụ như gas bình xám, bình đỏ, bình xanh, bình vàng,… mà ít chú ý xem gas đó của hãng nào. Cũng vì khách hàng không hay để ý đến tên của các hãng sản xuất nên các cơ sở sản xuất, sang chiết gas lậu dễ dàng trộn với hàng nhái, hàng kém chất lượng vào và đưa tới tay người sử dụng. Ngoài ra, khi thay bình gas, người tiêu dùng cũng chủ quan không kiểm tra chất lượng gas hay trọng lượng và độ an toàn của bình gas. Điều này đã tạo cơ hội cho gas kém chất lượng ngày càng khó kiểm soát hơn

Phân biệt gas giả, gas kém chất lượng thế nào?

cháy bếp gas do sử dụng bình kém chất lượng
cháy bếp gas do sử dụng bình kém chất lượng

Theo ước tính của Hiệp hội Gas Việt Nam thì hiện tại gas giả, gas nhái chiếm khoảng 20-30% lượng gas có mặt trên thị trường các tỉnh phía Nam. Các nơi sản xuất gas giả, gas nhái đều sử dụng nguồn gas chất lượng thấp, nhiều tạp chất với mức giá rẻ hơn hàng chính hãng khoảng 1.000 đồng/kg. Những loại gas có chất lượng thấp, nhiệt độ nóng không cao và bị bơm thiếu trọng lượng thì sẽ gây hao phí gas nhiều hơn trong quá trình sử dụng, gây thiệt hại lớn cho tài sản và cả sức khỏe của người tiêu dùng.

Đặc biệt, các loại gas kém chất lượng, gas nhái lại được sang chiết chủ yếu vào các loại bình gas mini, bình gas du lịch để bán cho khách hàng là quán ăn nhot, học sinh, sinh viên,… Đây là nhóm đối tượng khách hàng ít khi để ý đến chất lượng gas và cũng không có điều kiện kiểm tra xem gas có chất lượng tốt, là hàng chính hãng hay không và còn tái sử dụng nhiều lần trong khi quy định bình gas mini chỉ được sử dụng 1 lần nên dẫn tới nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

M.A.B