Mẹo chọn nồi tiết kiệm gas

Ắt hẳn chúng ta đều mong muốn bình gas nhà mình dùng được trong thời gian lâu nhất có thể, nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết sử dụng gas sao cho tiết kiệm nhất. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số loại Nồi giúp bình gas nhà bạn sử dụng được lâu dài nhé.

Nồi áp suất điện

Đang đứng đầu danh sách sản phẩm bán chạy của các cửa hàng gia dụng trong thời gian gần đây, khi giá điện và giá gas liên tục tăng cao. Theo các cửa hàng bán sản phẩm gia dụng, sức mua nồi áp suất tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nồi nhôm và nồi inox cao cấp là hai loại chính trên thị trường hiện nay.

Có cả loại nồi dùng điện và loại nồi dùng gas để nấu. Có rất nhiều dung tích cho người dùng lựa chọn, ngoài kiểu dáng truyền thống, một vài nồi áp suất kiểu dáng mới cũng vừa xuất hiện thị trường. Giá bán nồi nhập từ Đức dao động khoảng 2.500.000 đồng – 4.500.000 đồng; giá bán nồi nhập từ Trung Quốc dao động từ khoảng 500.000 đồng – 1.000.000 đồng. Tuy nhiên thương hiệu nồi áp suất điện Sunhouse với giá bán hợp lý, chất lượng tốt vẫn là sự lựa chọn phổ biến của đa số người tiêu dùng.

 Nồi ủ

Đứng thứ hai trong danh sách sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng của các cửa hàng gia dụng hiện nay vì loại nồi ủ cũng giúp hầm mềm thức ăn mà tốn ít gas. Nồi có hệ thống khóa nắp kín, có lớp cách nhiệt chân không ở thành và nắp nồi nên giữ hơi nóng không bị thoát ra ngoài rất tốt. Thức ăn chỉ cần nấu gần chín rồi cho vào nồi ủ là sẽ tự chín nhừ nhờ hơi nóng từ chính thức ăn đã được nấu trước.

Người dùng sẽ tiết kiệm đáng kể lượng gas dùng nấu. Chất liệu chính của nồi ủ là thép không gỉ hoặc inox. Trong quá trình dùng nồi, lớp cách nhiệt ở thành và nắp nồi cần được bảo quản tốt, đặc biệt không được dùng nồi bên ngoài để nấu. Trên thị trường, nồi ủ chủ yếu là hàng Nhật với giá bán từ khoảng 500.000 đồng – 3.000.000 đồng (tùy thương hiệu và dung tích).

Ngoài ra các bạn lưu ý thêm những vấn đề sau trong quá trình sử dụng bếp gas nhà mình:

–         Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, điều chỉnh để ngọn lửa không quá lớn cũng không quá nhỏ, sao cho ngọn lửa cháy vừa choáng hết đáy nồi là được và chú ý để lửa nhỏ hơn khi sôi. Nếu để lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

–         Một số nhà sản xuất bếp gas khuyên bạn dùng lưới tăng nhiệt nhưng thực tế các bạn không nên dùng lưới tăng nhiệt vì sản phẩm này có thể tăng nhiệt, nhưng lại làm bếp gas chóng hỏng.

–         Trong quá trình nấu thì bạn nên chuẩn bị đồ để nấu trước sao cho không để bật tắt bếp nhiều lần, khi đó khí gas sẽ thoát ra ngoài nhiều gây hao gas.

–         Thường xuyên chùi rửa bếp gas: mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ.

–         Khi không nấu nữa, bạn nên vặn nút đánh lửa về vị trí tắt (OFF) và hãy khóa bình gas, vừa an toàn lại có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas nhỏ thoát ra ngoài.

 

Trung tâm phân phối gas petrolimex tại Hà Nội