Cách tiết kiệm gas trong khi đun nấu

Có những cách tiết kiệm gas trong khi đun nấu cực hiệu quả mà chị em nội trợ nên áp dụng ngay từ hôm nay để giảm tối đa chi phí nhiên liệu trong gia đình mình.

Bếp gas vẫn là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các gia đình Việt. Gas là loại nhiên liệu đốt cháy chính dùng trong gia đình trong khi giá gas hiện nay lại lên xuống khá thất thường. Là người tiêu dùng, chắc chắn chị em không tránh khỏi những băn khoăn làm cách nào để đun nấu tiết kiệm gas nhất cho gia đình mà vẫn đảm bảo an toàn. Sau đây là những lời khuyên cụ thể dành cho bạn.

Vị trí đặt bếp và bảo quản

Bếp gas tuyệt đối không nên đặt trong phòng kín mà cần lắp đặt ở những nơi thông thoáng nhưng cần tránh chỗ gió lùa trực tiếp. Người dùng nên đặt bình gas thấp hơn bếp khoảng 1,5 m, bình gas để theo chiều thẳng đúng. Dây gas nối từ bình gas tới bếp không được để bị xoắn, phải giữ thẳng để gas được điều tiết đều hơn, ống cao su dẫn gas không nên để chạm đến các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt vào bất cứ thứ gì để tránh tình trạng nghẹt gas. Khi nấu nướng, bạn cần hạn chế để thức ăn trào ra bếp, nên lau chùi thường xuyên để tránh tình trạng han gỉ và kéo dài tuổi thọ cho khay bếp. Chúng ta cũng nên nhớ khóa van gas sau khi sử dụng để đảm bảo không bị hao hụt gas.

meo-su-dung-tiet-kiem-gas1

Bạn nên chỉnh ngọn lửa xanh, cháy vừa phải, phù hợp với kích cỡ xoong, chảo để tiết kiệm được lượng gas đáng kể. Khi nấu nướng, người dùng nên mở van gas, giữ một lúc rồi bật bếp để ngọn lửa cháy đều, không bị hao gas. Trong quá trình nấu nướng, chị em nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, nấu liền mạch từ đầu cho đến khi kết thúc công việc chế biến. Lý do là vì việc mở tắt bếp gas liên lục cũng làm hao gas và làm giảm tuổi thọ của bếp.

Bạn cũng nên sử dụng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, cho ngọn lửa vừa phải, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa để không làm lãng phí nhiệt ra môi trườngxung quanh. Người dùng nên sử dụng các loại nồi áp suất, nồi nhôm để góp phần dẫn nhiệt nhanh hơn, có thể sử dụng thêm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc xung quanh bộ hoa sen chia lửa để làm tăng độ nóng, giúp tiết kiệm gas tốt hơn.

Khi sử dụng và khi ngưng sử dụng

Không nên mở quạt khi nấu ăn vì sẽ làm ngọn lửa bị tạt, nhiệt bị tỏa ra bên ngoài gây tốn gas. Người dùng nên tránh chạm vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa nấu xong vì có thể gây bỏng. Nếu ngọn lửa cháy chập chờn, xanh không đều, bạn nên khóa gas và kiểm tra lại bếp. Nếu thấy bếp gas cháy không bình thường, có hiện tượng rò gỉ khí gas, bạn nên khóa gas vào và lập tức kiểm tra lại bình gas, bếp gas xem có vấn đề gì không.

cach-tiet-kiem-gas

Người dùng cần phải đảm bảo hoa sen luôn được khít với nhau, giúp cho gas không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây hao phí và nguy hiểm. Khi đang đun nấu, bạn không nên đi ra ngoài vì không theo dõi được quá trình nấu nướng, dễ hao gas. Ngoài ra, chị em cũng nên nhớ kiểm tra chắc chắn nút on/off đã đưa về đúng vị trí và van gas đã được khóa an toàn hay chưa sau khi kết thúc quá trình nấu ăn.

Sau khi nấu nướng xong, bạn nên khóa van bình gas để đảm bảo gas không bị rò rỉ và an toàn cho lần nấu ăn sau. Người dùng cần kiểm tra ống dẫn gas định kỳ, nếu van gas bị cũ hoặc dão thì nên thay ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Khi thấy bếp gas có hiện tượng lạ, không an toàn, bạn nên gọi ngay cho các kỹ thuật viên chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa mà không chủ quan sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

M.A.B