Cách sử dụng máy hút mùi an toàn và hiệu quả

Sau đây chính là cách sử dụng máy hút mùi an toàn và hiệu quả mà bạn nên tham khảo để có thể dùng thiết bị này đảm bảo nhất, không còn lo lắng tới những vấn đề phát sinh nữa.

Lắp đặt và sử dụng máy hút mùi đúng cách

Hiện nay, các sản phẩm máy hút mùi nhà bếp đang tràn ngập thị trường Việt Nam và dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong những gian bếp hiện đại. Để sử dụng thiết bị này an toàn thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lắp đặt đúng cách và đúng tiêu chuẩn: việc lắp đặt cho máy hút mùi là vô cùng quan trọng vì nó giúp đảm bảo độ an toàn trong suốt quá trình sử dụng thiết bị của bạn. Người dùng nên chú ý lắp đặt máy đúng và chuẩn về kích thước, phải lắp đặt một cách chắc chắn vì động cơ của máy khá mạnh, đảm bảo không có bất cứ sự cố nào xảy ra khi thiết bị vận hành.

lắp đặt máy hút mùi đúng cách
lắp đặt máy hút mùi đúng cách

Nguồn điện sử dụng cho máy cũng đảm bảo độ ổn định để thiết bị này không bị giảm tuổi thọ. Kích thước của máy hút mùi cũng rất đa dạng, chủ yếu chiều rộng của máy là 70cm hoặc 90cm, người dùng nên chọn kích thước phù hợp với bếp nấu để mua được thiết bị phù hợp cho gia đình.

Điều chỉnh và sử dụng máy hút mùi đúng cách: để giúp máy đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ. Bởi vì nếu máy hút mùi luôn hoạt động ở mức công suất cao nhất thì tuabin chạy quá nhiều có thể bị hỏng. Chính vì thế, nếu căn bếp của bạn có một lượng mùi rất lớn thì bạn nên để máy ở mức công suất bình thường, dùng thêm quạt thông gió. Ngoài ra, sau khi nấu ăn xong, bạn nên để máy hoạt động khoảng 5 – 10 phút nữa để đảm bảo hút sạch mùi thức ăn và giúp máy luôn bền.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút mùi

Việc vệ sinh máy hút mùi là vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới công suất hút và độ bền của sản phẩm mà còn giúp cho không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Khi vệ sinh máy hút mùi, bạn nên chú ý:

Vệ sinh màng lọc dầu mỡ: nên vệ sinh đều đặn ít nhất mỗi tháng một lần để dầu mỡ và bụi bẩn không bị bám quá nhiều ở màng lọc, gây ảnh hưởng tới hiệu quả hút mùi của máy. Lý do là vì màng lọc bị bịt kín bởi dầu mỡ và bụi bẩn có thể ngăn sự lưu thông của không khí, cứ như vậy sau một thời gian dài sẽ khiến tuabin hoạt động kém hiệu quả, gây tốn điện hay thậm chí là hư hỏng.

thường xuyên vệ sinh máy hút mùi
thường xuyên vệ sinh máy hút mùi

Nếu máy hút mùi gia đình bạn có chức năng khử mùi trực tiếp bằng than hoạt tính thì bạn nên chú ý thay than hoạt tính định kỳ 6 tháng một lần để chúng hấp thụ dầu mỡ và mùi thức ăn tốt hơn. Bên cạnh đó, bề mặt ngoài của máy cũng nên được vệ sinh thường xuyên vì lượng dầu mỡ có thể bám lên bề mặt cùng bụi bẩn dính vào, khiến máy bị ố vàng và lem bẩn. Ngoài ra, các bộ phận bên trong của máy hút mùi cũng nên được vệ sinh định kỳ. Lý do là vì chỉ cần một chút hơi dầu mỡ hay bụi bẩn len vào trong cũng có thể khiến thiết bị bị khô dầu, khiến máy giảm sút hiệu quả hoạt động. Vì thế mà bạn nên lau chùi cả bộ phận bên trong của máy để thiết bị luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những cách sử dụng máy hút mùi an toàn và hiệu quả trên đây, bạn đã có được những kiến thức bổ ích cho mình trong quá trình dùng thiết bị nhà bếp hiện đại này.

M.A.B