Cách nhận biết gas kém chất lượng

Học được cách nhận biết gas kém chất lượng sẽ giúp chúng ta đảm bảo an toàn tối đa cho tài sản, sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của gia đình mình.

Với một bình gas bị làm giả thì chữ nổi ở phía trên vỏ của bình gas hầu như sẽ được dập làm cho mất đi, thậm chí là bị đốt, tháo van, rồi thay đế và được hàn lại… để xóa đi mọi dấu vết cũng như chứng cứ của vỏ bình gas chính hãng, thay vào đó sẽ là tên của một đơn vị sang chiết, phân phối gas kém uy tín khác.

bình gas có tên thương hiệu
bình gas có tên thương hiệu

Khách hàng cần cảnh giác nhiều hơn trước các dấu hiệu lạ của sản phẩm như: bình gas có trọng lượng nhẹ hơn mức bình thường, logo thương hiệu được in không rõ ràng, niêm chì, màng co đều không được đồng bộ,… Một trong những biện pháp giúp phân biệt bình gas thật và bình gas giả chính là cân trọng lượng của gas. (Khi cân trọng lượng bình gas thật thì nặng khoảng 25,5kg gồm cả ruột và vỏ còn bình gas giả có thể chỉ còn 18,4kg).

Nhiều người chỉ gọi gas theo thói quen về màu sắc của bình gas như bình xám, bình xanh, bình đỏ… nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng kinh doanh gas giả bán hàng kém chất lượng và không an toàn. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ nổ hay ngộ độc do rò rỉ khí gas gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và gây thiệt hại vật chất lớn.

Trên tay xách của mỗi bình gas, tùy từng công ty sẽ có ghi trọng lượng vỏ bình từ 12,5kg – 13,5kg. Đối với loại bình gas phổ biến 12kg, tổng trọng lượng cả vỏ bình và gas bên trong sẽ đạt khoảng 24,5kg – 25,5 kg. Do vậy, khi đặt mua gas, người tiêu dùng nên yêu cầu nhân viên đưa gas cân bình gas, lấy tổng trọng lượng của bình gas trừ đi trọng lượng vỏ ghi trên tay xách sẽ biết trọng lượng gas có trong bình và đánh giá xem là gas thật hay gas giả.

trọng lượng gas được in trên thân bình
trọng lượng gas được in trên thân bình

Khi mua gas bạn cần biết địa chỉ đại lý, cửa hàng gas uy tín, không nên chỉ gọi qua điện thoại. Khi tiếp cận với các tờ rơi quảng cáo, khách hàng cần cảnh giác hỏi kỹ địa chỉ của đơn vị cung cấp gas vì phần lớn chỉ in số điện thoại không dây hoặc di động. Nếu thấy nhân viên này có điều gì khả nghi, bạn nên yêu cầu xem giấy tờ, thẻ của nhân viên đưa gas và kiểm chứng với số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas.

Tem chống hàng giả gas đã được sản xuất với loại công nghệ in dạng tiên tiến, được phát hành cũng như quản lý bởi Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An. Ngoài phần in nhận dạng thông qua bằng mắt thường, thì tem có đặc điểm chống giả chính là logo gas Petrolimex chỉ phát quang dưới tác dụng ánh đèn tia cực tím. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể ngay lập tức xác định đó là bình gas chính hãng của gas Petrolimex hay là gas lậu. Tem và màng co chống hàng giả sẽ được dán trên mọi sản phẩm bình gas của Petrolimex.

Qua những cách nhận biết gas kém chất lượng trên đây, bạn sẽ biết cách lựa chọn được đơn vị cung cấp gas uy tín cho gia đình mình có những bữa cơm ngon hơn và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

M.A.B