Bình gas có nổ không?

Câu hỏi bình gas có nổ không là vấn đề được nhiều người sử dụng gas quan tâm. Sau đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

 

Bình gas có nổ không?

 

Thông thường, bình gas có chất lượng tốt, được kiểm định nghiêm ngặt sẽ không thể phát nổ vì các bình đều được trang bị van an toàn tự động. Khi nhiệt độ bên ngoài môi trường tăng cao do hỏa hoạn, áp suất gas trong bình sẽ tăng tới 26kg/cm, thắng lực ép lò xo của van gas, dẫn tới mở cổng để hơi gas xì ra ngoài nhằm làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình gas. Lúc này, dù hơi gas thoát ra ngoài sẽ bắt lửa và cháy nhưng chỉ cháy cục bộ chứ không gây nổ, không phá hủy các công trình kiến trúc.

>>>  Tổng hợp các cửa hàng gas petrolimex trên địa bàn hà nội

Bình gas có nổ không?
Bình gas có nổ không?

 

Các vụ nổ khí gas thường xảy ra khi nào?

 

Dù bình gas không bị nổ nhưng khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài có thể gây cháy nổ. Những nguyên nhân thường gặp dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas là:

– Dây dẫn gas bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng lâu, bị gập, xoắn, chuột cắn,… Để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua dây dẫn gas chính hãng, kiểm tra dây dẫn thường xuyên và tránh thay dây mới theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Gioăng van gas không kín, lỏng, hỏng; mối nối giữa dây dẫn với bình gas và bếp bị lỏng lẻo, gây rò rỉ gas. Để giảm nguy cơ rò rỉ gas, bạn cần thường xuyên kiểm tra vị trí nối giữa van gas với bình và ống dẫn, thay van nới nếu bộ phận này bị cũ, hỏng và thực hiện siết chặt các mối nối của van, dây gas để đảm bảo an toàn.

 

Bình gas có nổ không?
Bình gas có nổ không?

 

– Không khóa gas sau khi đun nấu khiến gas bị rò rỉ ra bên ngoài và bắt lửa dẫn tới cháy nổ. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thực hiện đúng quy trình sau: khóa van bình, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn gas thì mới tắt bếp.

– Không để giấy, dầu mỡ, chai nhựa, vải, cồn,… gần bếp gas để tránh bắt lửa dẫn tới sự cố cháy nổ.

– Luôn tập trung khi nấu nướng, không làm việc riêng trong quá trình chế biến thức ăn vì có thể gây rò rỉ gas dẫn tới cháy nổ.

 

Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng gas

 

Ngoài câu hỏi bình gas có nổ không, để đảm bảo an toàn thì bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

– Nên đặt bình gas cách bếp tối thiểu 1-1.5m, ở chỗ thoáng để dễ ngửi được mùi gas khi có rò rỉ.

– Sử dụng bình gas chất lượng tốt, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

– Sử dụng bếp gas mới, thường xuyên vệ sinh và kiểm tra bếp, khắc phục những sự cố hư hỏng không mong muốn để giảm nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ nguy hiểm.

– Chọn mua bình gas của những thương hiệu uy tín như gas Petrolimex, Siamgas,… để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ phát sinh những sự cố khó lường.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách tìm được đáp án cho câu hỏi bình gas có nổ không và biết cách sử dụng gas an toàn, chất lượng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về việc chọn mua và sử dụng gas an toàn, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.